Follow Us

Original – อาหารอุ่นเครื่อง

original_52597

ขนมจีบ

เล็กพริกขี้หนูจริง ๆ ขนมจีบสีฟ้าของแท้ต้องลูกเล็กเท่านั้น แต่อย่าได้ดูถูกไป ถึงแม้จะเล็กแต่ก็มีอายุยืนยาวมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โน่น ทั้งภายในยังประกอบด้วยเครื่องนานาชนิด ทั้งหมู กุ้ง ปู หน่อไม้ และต้นหอม และด้วยการหมักจนได้ที่ ทำให้เมื่อรับประทานชิ้นแรก กลิ่นของเครื่องเทศก็จะลอยมาเตะจมูกในทันที

original_52709

หมูสะเต๊ะ

อาหารคู่บุญอยู่มากว่า 80 ปี โดยเริ่มจากมีคนมาขายหน้าร้านที่ราชวงศ์แล้วเขาเลิกกิจการ ต่อมาภายหลังได้รับภรรยาเข้ามาเป็นครูคอยถ่ายทอดเคล็ดวิชาในการหมักหมูและสูตรการทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ซึ่งทางสีฟ้าจ่ายค่าเลี้ยงดูให้กับลูกชายเจ้าของต้นตำรับมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ลักษณะอันโดดเด่นของหมูสะเต๊ะสีฟ้าคือ จะใช้เนื้อหมูส่วนที่เป็นเนื้อสันนอก ตัดแต่งพังผืดออกจนหมดเกลี้ยงเหลือไว้แต่เนื้อพอติดมัน โดยจะไม่แล่ให้เนื้อหมูแบนติดไม้ แต่จะหั่นเนื้อหมูเต็มชิ้นเสียบไม้ อร่อยได้อย่างเต็มปากเต็มคำ เอาไปหมักกับเครื่องปรุงจนได้หมูเนื้อนุ่ม ย่างด้วยไฟแรงๆ ชโลมด้วยกะทิสด ก่อนเสิร์ฟเอาไปคลุกกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรดั้งเดิมที่รับประกันว่าไม่มี ใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ตำรับโบราณที่เจ้าของเดิมหวงนักหวงหนา แต่ก็ขอมอบไว้ให้กับร้านสีฟ้าแต่เพียงผู้เดียว

original_03_53067

เต้าหู้เผือกทอด

กรอบ นอกนุ่มใน นั่นคือคำจำกัดความสำหรับของว่างยอดฮิตที่มักถูกสั่งมาทานเล่นก่อนเข้าสู่ อาหารจานหลัก อาหารจานนี้จะเป็นการรวมของทอดไว้ 3 อย่างด้วยกัน มีเต้าหู้ทอด เผือกทอด และหัวไชเท้าทอด ซึ่งริเริ่มเพิ่มเติมอีกหนึ่งเมนูอร่อยในยุคสยามสแควร์ ประกอบด้วยเต้าหู้ก่อนสด (เปลือกบาง เนื้อขึ้นฟู ) เผือกและหัวไชเท้าที่ถูกปรุงมาลงทอดจนเหลืองกรอบ เมื่อกัดเข้าไปจะพบกับความกรอบนอกนุ่มใน เติมเต็มรสชาติด้วยน้ำจิ้มบ๊วย ใส่ถั่วลิสงบดและพริกตำที่วางอยู่ข้างจาน รสชาติเปรี้ยวหวานและเผ็ดเล็ก ๆ ของน้ำจิ้มจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเต้าหู้เผือกทอดจานนี้ได้อย่างดี

original_06-2019

เกี๊ยวกรอบ

ละลายในปากแต่ไม่ละลายในมือ แต่เพราะแป้งที่ใช้ทำเกี๊ยวกรอบคือแป้งชนิดเดียวกับแป้งบะหมี่ของสีฟ้าซึ่ง ทำมาจากไข่ล้วน ๆ ทำให้ตัวแป้งมีความนุ่มเป็นพิเศษต่างจากเกี๊ยวกรอบทั่ว ๆ ไป อีกทั้งเมื่อกัดคำแรก นอกจากความนุ่มที่สัมผัสได้แล้ว ยังได้กลิ่นหอมของไข่ที่จะบังคับให้ต้องหยิบชิ้นต่อไปอย่างปฏิเสธไม่ได้

original_05_54205

เป็ดย่าง หมูแดง

เป็นอาหารจานที่ผลักดันให้สีฟ้ามีชื่อติดทำเนียบร้านเป็ดย่าง – หมูแดง ในอันดับต้นๆ มาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ และยังคงรักษาอันดับยอดนิยมมาจนถึงปัจจุบัน เป็ดย่างสีฟ้ามีความพิเศษกว่าเจ้าอื่นตรงที่ใช้วิธีการทำแบบกวางตุ้งแท้ ด้วยสูตรและวิธีการย่างที่เป็นต้นตำรับ เนื้อเป็ดจะมีสีเข้มเพราะเป็นสูตรโบราณ ส่วนหมูแดงก็ใช้เนื้อสันนอกที่คัดพิเศษ ตัดแต่งเอาเอ็นออกให้มีมันพอติดอยู่บ้าง หมักกับซอสซึมเข้าไปในตัวเนื้อหมูก่อนจะนำไปย่างด้วยความร้อนและเวลาที่เหมาะสม โดยกระบวนการถูกทำขึ้นวันต่อวันไม่มีการค้างคืน เพื่อให้รสชาติของเป็ดย่างและหมูแดงมีความสดใหม่ทุกเวลาเสมอ น้ำราดเป็ดย่างหมูแดงของสีฟ้าก็แตกต่างจากที่อื่น มีส่วนผสมของเต้าเจี้ยวและเครื่องเทศ ทำให้รสออกเค็มอมหวานเล็กๆ ซึ่งเป็นรสชาติกวางตุ้งแท้ ๆ

ขนมเบื้องญวน

ขนมเบื้องญวน

อาหาร ไทยสำรับชาววังที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก ซึ่งขนมเบื้องญวนก็เป็นอาหารยอดนิยมอีกจานหนึ่งของสีฟ้า ขนมเบื้องสีเหลืองทองเนียนบาง ดูน่ารับประทาน เกิดจากเทคนิคการละเลงแป้งบนกระทะร้อนจนบางและเหลืองกรอบ สอดไส้ที่ปรุงจากกุ้งสับ เนื้อมะพร้าว หัวไชโป๊ว ถั่วงอก และเต้าหู้เหลือง เสิร์ฟกับน้ำอาจาด (คล้ายน้ำจิ้มของหมูสะเต๊ะ) ที่ให้รสเปรี้ยว หวาน เค็ม บวกกับแตงกวา ทำให้รสชาติเข้ากันอย่างดี