Follow Us

BLUE Renovation

renovation2

BLUE Renovation

ย้อนไปเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ภาพบรรยากาศของโต๊ะเก้าอี้เชคโบราณ ตู้ไม้ที่วางเรียงรายหน้าร้านสำหรับแขวนเป็ดย่างและตู้ชงกาแฟ คงเป็นภาพที่คุ้นตาสำหรับลูกค้าของร้านสีฟ้า ที่เมื่อเดินก้าวเขามาครั้งใดก็จะสามารถสัมผัสได้กับกลิ่นอายของสไตล์จีน โบราณเมื่อกาลเวลาล่วงเลยไป สีฟ้าเองก็ไม่คิดที่จะหยุดนิ่งอยู่กับที่ในด้านการตกแต่งและการดีไซน์ร้าน มีการปรับเปลี่ยนตัวเองให้ทันกับยุคสมัย และพลิกเอาภาพในมุมมองที่ใครหลายๆคนอาจไม่เคยเห็นว่าแท้จริงแล้ว โฉมหน้าของสีฟ้านั้นเป็นอย่างไร

“ทุกวันนี้วัฒนธรรมและธุรกิจของร้านอาหารเริ่มเปลี่ยนไป จากที่เมื่อก่อนคนมองแค่อาหารตรงหน้าตัวเอง แต่เดี๋ยวนี้กลับมองบรรยากาศ มองคนรอบๆตัวมากขึ้น ถามว่าสีฟ้าจะต้องปรับตัวเองไปในทิศทางใดไม่ยากเลย เพราะว่าสีฟ้าเติบโตมากับเนื้อหาและเรื่องเล่ามากมายมีที่มาที่ไป เราก็แค่นำเสนอสิ่งที่เรามีอยู่แล้วให้ลูกค้าดูเท่านั้นเองผ่านความร่วมสมัย ของการตกแต่ง เป็นการเน้นและเพิ่มมูลค่าให้กับลูกค้าที่เข้ามาทานร้านอาหารสีฟ้า ถ้าเป็นเมื่อก่อน มาสีฟ้าแล้วได้แต่ทานอาหารอร่อย แต่ว่าตอนนี้ นอกจากได้ทานอาหารอร่อยแล้วยังได้บรรยากาศดีๆไปด้วย” กร รัชไชยบุญ ลูกชายคนโตของจิตติ รัชไชยบุญ ผู้ดูแลในสัดส่วนการออกแบบและตกแต่งร้านรูปแบบใหม่ของสีฟ้าบอกเล่าถึงแนวความคิด

ด้วยความที่สีฟ้าเป็นร้านที่พัฒนามาจากรากเหง้าตลอดมา ดังนั้น แนวทางการตกแต่งร้านในยุคใหม่ จึงไม่สามารถที่จะละทิ้งความเป็นรากเหง้าดั้งเดิมจากสีฟ้าในแต่ละยุคได้ ไม่ว่าจะเป็นยุคราชวงศ์ ยุคหลังวังบูรพา บริษัท Urban Design คือผู้ออกแบบและปรับโฉมของสีฟ้าโดยคำนึงถึงกรอบที่ว่า ร้านสีฟ้ารูปแบบใหม่จะต้องมีลักษณะที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างความทันสมัย มีมูดแอนด์โทนของความโมเดิร์นและจะต้องเข้ากับบรรยากาศของสีฟ้าในยุคแรกเริ่ม

การนำความรู้สึก “ย้อนอดีต” เข้ามาผสมผสานกับความทันสมัยนั้น สีฟ้าเลือกที่จะใช้ภาพถ่ายขาวดำ มาเป็นตัวเล่าเรื่องเพื่อให้เกิดความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปในบรรยากาศของสี ฟ้ายุคอดีต อาทิ ภาพถ่ายย่านเยาวราช ย่านราชวงศ์ หรือแม้แต่เก้าอี้เชคโกโบราณ เมื่อ 30 ปีที่แล้วถูกนำกลับมาซ่อมแซมใหม่และนำมาใช้งานได้จริง ผสานเข้ากับเครื่องเซรามิกลายไชน่าบลู กระเบื้องปูพื้นลายโบราณยุค 60’s ทำให้บรรยากาศเก่าๆของสีฟ้าถูกปลุกให้มีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง

และเพราะชื่อร้าน “สีฟ้า” ซึ่งมีที่มาจากโคมไฟฟ้า หลอดไฟนีออนที่สะท้อนกับผนังในร้านที่ทาสีฟ้า จึงมีการหยิบเอาจุดกำเนิดเหล่านั้นมาเป็นส่วนแทรกเข้าไปคือ ออกแบบโคมไฟในร้านให้มีโทนสีฟ้า ผสมกับโคมไฟสีขาวนวลเพื่อให้เกิดบรรยากาศที่คงความคลาสสิกเอาไว้